Lừa đảo game online có thể tố cáo với công an

0
4650
lừa đảo game online
lua-dao-game-online

Trong quá trình chơi game hiện nay thì không ít các bạn chơi thường gặp những vấn đề liên quan đến lừa đảo và chiếm đoạt tài sản và hầu như lừa đảo game online tài khoản game có thể mất luôn cả nick game của mình một cách k hề biết tới. Làm như thế nào để biết được cách phòng tránh để các game thủ khi chơi không bị tiền mất tật mang

Hành vi lừa đảo game online
Hành vi lừa đảo game online

Giới thiệu một số hình thức lừa đảo game online điển hình

Lừa đảo game online là hình thức lợi dụng các trang mạng xã hội, website, ứng dụng công nghệ để kết nối với người chơi, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp thông tin nhằm mua, bán, quy đổi tiền ảo… tùy theo các phương thức khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của Lừa đảo qua game online đều sử dụng công nghệ thông tin hiện đại nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua trò chơi trực tuyến. Sau đây là những trò chơi lừa đảo trên mạng đáng chú ý trong thời gian gần đây.

Lừa đảo mua bán vật phẩm game

Đây là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay đối với những người đam mê game. Các đối tượng này sẽ đánh vào tâm lý “mê chơi game nhưng không đủ tiền mua đồ cho nhân vật game”, họ sẽ rao bán các vật phẩm, account game với giá cực rẻ. Sau một thời gian nhận được tiền, họ sẽ không thực hiện đúng với giao dịch ban đầu mà chặn liên hệ với người mua để đoạt số tiền này.

Đối tượng mà các tay lừa đảo game online mua bán game nhắm đến thường là các học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3. Những người có nhu cầu chơi game nhưng chưa đủ tiềm lực tài chính dồi dào.
Lừa đảo qua các website đầu tư tài chính
Các đối tượng lừa đảo này sẽ tạo dựng các website đầu tư tài chính, thương mại điện tử, đầu tư ngoại hối (như Busstrade.com, Bigbuy24h, Bimono, Coolcat…) giới thiệu, mời chào, lôi kéo người dân tham gia với đạt hứa hẹn lợi nhuận cao, hoa hồng hấp dẫn.

Người đầu tư bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản để hối đổi thành tiền “ảo” trong từng hệ thống, đến khi đạt số lượng người tham gia nhất định, các đối tượng sẽ can thiệp vào hệ thống hoặc ngừng hoạt động để chiếm đoạt số tiền.

Nhiệm vụ của người chơi chỉ cần mở tài khoản, nạp tiền vào tài khoản, thực hiện đặt lệnh theo mục Copytrade trên trang web http://www.busstrade.com, không cần làm gì khác, tài khoản sẽ tự động đặt lệnh và sẽ thắng.

Trong thời gian từ năm 2020 đến nay, Lừa đảo game online đã thu hút người chơi đã tham gia đầu tư, mở tài khoản và nạp tiền để chơi, tổng số tiền mà số người này đã nạp lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Sau đó, sàn giao dịch Busstrade đưa ra tỷ giá quy đổi quá thấp, các tài khoản của người chơi bị giảm hơn 200 lần giá trị, vì vậy, những người nạn nhân trên không thể rút tiền ra khỏi tài khoản. Đến ngày 7/5/2021, trang web: http://www.busstrade.com không truy cập được nữa.

Lừa đảo bằng các tổ chức giao dịch “tiền ảo” thông qua game online

Các tổ chức lừa đảo game online tài khoản game sẽ không đăng ký thông tin hoặc dùng thông tin giả mạo để mở tài khoản, hệ thống máy chủ chứa dữ liệu, thông tin đặt ở nước ngoài hoặc sử dụng các dịch vụ che giấu IP máy chủ, che giấu thông tin đăng ký tên miền.

Tiếp theo, họ sẽ móc nối với các kênh “đại lý” trung gian trong và ngoài nước để mua, bán “tiền ảo” trong game online qua hình thức chuyển khoản ngân hàng, tài khoản viễn thông. Số tiền mà họ có được chính là do người chơi đã nạp vào.

Để giữ được sự uy tín, họ còn lập nhóm kín trên mạng xã hội nhằm kết nối giữa người chơi và các kênh đại lý giao dịch mua bán “tiền ảo” trong việc trao đổi, tiếp nhận thông tin người chơi và hệ thống. Từ đó, Lừa đảo game online được thực hiện một cách êm đẹp.

Nhiều đại lý hoạt động ở nhiều địa phương trên cả nước núp bóng dưới điểm truy cập Internet công cộng có bán thẻ game, đại lý thẻ game online và chuyển tiền nhanh… để thực hiện hành vi lừa đảo tiền.

Lừa đảo bằng hình thức đánh bạc online

Lừa đảo chơi game kiếm tiền như đánh bạc online (Tiến Lên, Sẩm…) trên các ứng dụng online không còn quá xa lạ với nhiều người hiện nay. Các đối tượng này lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, chiếm dụng không gian mạng để tổ chức đánh bạc trái phép, thu lại số tiền khổng lồ.

Phương thức hoạt động của các tay lừa đảo này sẽ thông qua đường dây đặt cược bằng tiền Việt Nam để mua các loại tiền điện tử (Etherum, USDT, TRON…), liên kết với các sàn tài chính để quy đổi, nạp/rút tiền nên gây khó khăn cho công tác xử lý triệt để.

Ngoài ra, các đối tượng còn hình thành rất nhiều đường dây, phân cấp nhiều tầng, nhiều đại lý, tổ chức với quy mô lớn, phát triển khắp cả nước như hoạt động kinh doanh đa cấp.

Làm gì để tránh bị lừa đảo khi chơi game online?

Các game lừa đảo online
Các game lừa đảo online

Đối với nhiều cao thủ chơi game thì hoạt động mua bán tài khoản game lừa đảo không phải là điều gì quá xa lạ với chúng ta khi mà đây là một nguồn thu nhập đối với một cao thủ game nào đó nói chung.vì vậy nhìn vào đó cũng sẽ là điểm nhắm mà các vụ lừa đảo xuất hiện và nhiều kẻ gian đã lợi dụng sự nhẹ dạ của cao thủ một bộ phận game thủ để tiến hành lừa đảo và lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Cũng như vậy cũng sẽ có nhiều cửa hàng đã mở và bán các tài khoản game uy tín nhất xuất hiện trong xã hội và những gì mà mọi người chơi cần lam đó là tham khảo thông tin xem của hàng đó có uy tín không,từ đó tự tin hơn trong việc mua bán tài khoản game của mình.

Tránh truy cập vào các đường link không rõ ràng

Có rất nhiều trường hợp là người gian sẽ gửi cho các bạn chơi các đường link không được rõ ràng,thông tin sẽ gửi tin nhắn riêng hoặc một group nhóm nào đó.các đường link đó sẽ dẫn đến cho các bạn có chứa những độc chứa virus,theo đó thông tin các nhân của mọi người chơi sẽ bị bại lộ,sẽ bao gồm tất cả các thông tin và tài khoản game bạn đang chơi.cũng bởi vì những điều này nên những bạn chơi game thủ cần phải được tỉnh táo và không được tùy tiện nhấp vào những đường link lạ hay không biết nếu như không muốn những điều đáng tiếc xảy ra.

Hạn chế giao dịch online với những tài khoản,những vật phẩm có giá trị lớn trong game

Cách để tránh bị lừa đảo game online
Cách để tránh bị lừa đảo game online

ở thời buổi xã hội hiện đại bây giờ,hiện tại thì không ít những tài khoản,vật phẩm quan trọng có giá trị trong game lên đến hàng triệu,hoặc thậm chí là hàng trăm triệu đồng và hầu như được nhiều cao thủ game được rao bán trên mạng xã hội. Đây là 1 miếng mồi lớn cho các đối tượng Lừa đảo game online.

Vì vậy việc giao dịch online sẽ dẫn đến nhiều hình thức dẫn đến lừa đảo khác nhau,cũng bởi vì những lý do này nên việc giao dịch trực tiếp những món tài sản có giá trị vô cùng cần thiết hoặc nếu như không có thể giao dịch trực tiếp được thì mọi người càn tìm một nguoi trung giao uy tín để thực hiện các giao dịch thuận lợi.

Xem thêm: Lừa đảo kiếm tiền online

Không cho người lạ khác mượn tài khoản chơi chung,chỉ khi cho là người bạn có thể tin tưởng nhất

với những trận game thường hay chơi chung không còn xa lạ gì với chúng ta nửa,tuy nhiên nếu xóa tài khoản game của mình cho những người mà mình không thực sự tin tưởng sẽ khiến cho cao thủ game không gặp không ít nguy cơ liên quan đến lừa đảo game online, và còn đáng sợ hơn là bị chiếm đoạt luôn tài khoản game của mình.

Vì vậy khi các bạn chơi game không nên giao tài khoản mình cho những cá nhân khác,ngoại trừ những người thân thiết nhất với bạn mà bạn có thể tin tưởng được họ

Không tiếp xúc với những phần mềm hack cheat – Lừa đảo game online

Trong quá trình sử dụng những phần mềm gian lận cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các tài khoản chơi game của các bạn chơi bị kẻ gian cài virus chiếm giữ, chưa nói đến nó còn khiến cho tài khoản của bạn bị  hà phát hành khóa vì lý do sử dụng phần mềm thứ 3 can thiệp vào game.

Vì các lý do trên nên các bạn chơi game hãy cố gắng làm sao có thể tránh càng xa càng tốt những phần mềm gian lận dù các bạn có ý định hack game hay không nhằm bảo vệ thông tin cá nhân của mình khi chơi game, tránh bị lừa đảo game online.

Lừa đảo game online trên mạng sẽ bị tội như thế nào?

Như quy định được đưa ra tại điều 139 bộ luật hình sự 1999 có quy định về tội lừa đảo (lừa đảo game online) chiếm đoạt tài sản.người chiến đoạt tài sản và thủ đoạn của người khác có giá trị triệu đồng sẽ bị xử phạt hành chính hoạt bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản.

Chưa được xóa án mà còn vi phạm Lừa đảo game online sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ  từ một đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho các bạn và những vấn đề cần thắc mắc khi sử dụng game ở bên trên kết luận lại được ,hình thức lừa đảo game online xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau.

Nhưng mục đích chung của nhóm người lừa đảo game online này là lợi dụng lòng tin của mọi người và công nghệ thông tin để phát triển nhằm chiếm đoạt tài sản,mọi người nên cảnh giác khi chơi và nhận biết rõ bản thân mình đang rơi vào tình hướng như thế nào để tập thời xử lý.chúc cái bạn cho một trải nghiệm chơi game thật thú vị và học được tính cảnh giác để không bị ảnh hưởng gì khi chơi game online và bị lừa đảo game online.

Theo baocongan

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here