Lừa đảo trên mạng đánh vào tin người và ham lợi nhuận cao

0
1040
lừa đảo trên mạng
lua-dao-tren-mang

Theo Công An TP.HCM từ năm 2021 đến nay đã phát hiện có hơn 33 vụ tố giác liên quan đến về vấn đề lừa đảo trên mạng. Đây như hồi chuông cảnh báo nhiều người dân bị các đối tượng lừa lấy hết tiền khi tham gia đầu tư sàn thương mại điện tử, app mua hàng, mua tiền ảo trên mạng lưới internet. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây tại baocongan nhé!

đầu tư qua mạng
đầu tư qua mạng

Những vụ lừa đảo trên mạng của người nước ngoài

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn nhiều tỉnh thành đã xảy ra hàng chục cho đến hàng trăm vụ lừa đảo trên mạng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của người dân, ảnh hưởng đến trật tự xã hội, khiến nhiều người vô cùng lo lắng. Và hiện nay, xu thế hướng ngoại của nhiều người dân đang tăng cao.

Lợi dụng sơ hở này, trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo xuất hiện các đối tượng giả người nước ngoài nhắn tin tâm sự, giả vờ yêu đương. Khi người bị hại đủ tin tưởng thì các đối tượng nước ngoài này lại cấu kết với người Việt trong nước tặng quà, tiền cho người bị hại rồi gọi điện yêu cầu nộp tiền trước khi lấy hàng. Đây là một trong những hình thức lừa đảo khá phổ biến hiện nay.

Ngoài ra, nhiều đối tượng còn lập ra các website tài chính, với giao diện nước ngoài cực kỳ bắt mắt. Rồi sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để lôi kéo, dụ dỗ người tham gia. Với chiêu trò quảng cáo là các sàn giao dịch nước ngoài, liên kết với nhiều hãng điện tử nổi tiếng trên toàn thế giới, cam kết hưởng lãi suất cực cao,… khiến nhiều người bị lôi kéo và dẫn đến mất tiền oan.

1. Lý do nhiều người dân vẫn bị lừa đảo trên mạng

Mặc dù các phương tiện truyền thông đã cảnh báo rất nhiều lần về các hành vi lừa đảo trên mạng nhưng người dân vẫn bị dụ dỗ và đi theo vết xe đổ của các nạn nhân trước. Nguyên nhân lớn nhất trở thành nạn nhân lừa đảo, đó chính là ham mê lợi nhuận, lãi suất, hoa hồng cao của các đối tượng lừa đảo.

Những đối tượng lừa đảo đánh vào lòng tham của nạn nhân và gầy dựng lòng tin nạn nhân trong thời gian dài. Như vậy, thủ đoạn của loại tội phạm lừa đảo công nghệ này cũng như bao nhiêu lừa đảo truyền thống khác đều lợi dụng tâm lý của nạn nhân nhưng tinh vi hơn, nhiều chiêu trò hơn.

Ngoài ra, sau dịch bệnh, kinh tế người dân càng trở nên khó khăn hơn nên lựa chọn cách kiếm tiền nhanh chóng mà lãi cao là cách kiếm tiền nhanh nhất. Như thế, các đối tượng lừa đảo sẽ nhắm đến những đối tượng này.

2. Các hình thức lừa đảo trên mạng nên phòng tránh 

Lừa đảo trên mạng là hành vi lợi dụng lòng tin của người bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản, được diễn ra thường xuyên trên phương tiện mạng lưới internet như website, mạng xã hội, app online. 

2.1 Lừa đảo với hình thức “tuyển” cộng tác viên

kiếm tiền online
kiếm tiền online

Các đối tượng lừa đảo sẽ nhắm đến những cộng tác viên bán hàng qua mạng để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng. Lúc đầu, họ sẽ dụ dỗ “cộng tác viên” làm người cộng tác với chia phần trăm hoa hồng, đầu tư ít tiền mà lợi nhuận cao. Sau một thời gian hợp tác, số tiền đầu tư không cánh mà bay còn lợi nhuận thì càng không có như hứa hẹn.

2.2 Người nước ngoài kết bạn tặng quà

quà tặng 1102
quà tặng 1102

Không chỉ đối tượng lừa đảo là người trong nước mà người nước ngoài cũng có nguy cơ tiếp cận để lừa đảo trên mạng. Ban đầu, họ sẽ kết bạn với nạn nhân (chủ yếu là nữ) mạng xã hội như Zalo, Facebook, Tinder… rồi nhắn tin tâm sự, tán tỉnh, vờ yêu đương. Sau khi người bị hại đã tin tưởng, đối tượng thông báo muốn gửi tiền, tặng quà cho người bị hại. 

Đối tượng người nước ngoài cấu kết với đối tượng người Việt Nam liên lạc với người bị hại giả danh làm nhân viên sân bay, thuế quan, hải quan,… yêu cầu người bị hại phải nộp tiền với các lý do khác nhau (cước phí vận chuyển quốc tế, thuế,..) để nhận được quà.

 Nạn nhân sẽ cung cấp tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân; sau đó, các đối tượng này sẽ chiếm đoạt tài sản của bạn.

2.3 Chiếm đoạt quyền quản trị tài khoản

Đây là hành vi lừa đảo trên mạng khá phổ biến hiện nay. Các đối tượng lập các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram… hoặc chiếm đoạt quyền quản trị viên (hack nick) tài khoản của người bị hại. Nhắn tin với người thân, bạn bè của chủ tài khoản chuyển tiền, sau đó chiếm đoạt tài sản

Ngoài ra, họ còn giả mạo là công ty, thương hiệu gửi tin nhắn báo trúng thưởng lớn cho người bị hại rồi đề nghị nộp tiền lệ phí nhận thưởng rồi sau đó chiếm đoạt. Chào bán hàng hóa trên các trang mạng xã hội với giá rẻ, đánh cắp tiền bạc của người mua hàng.

2.4  Lừa đảo thông qua giao dịch tiền ảo

lừa đảo trên mạng
lừa đảo trên mạng

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, các sàn giao dịch ảo có dấu hiệu tăng mạnh do nhu cầu về số lượng người dùng và số lượng sàn giao dịch. Khi đầu tư vào một dự án, người dân phải sử dụng tiền thật để mua đồng tiền ảo, sau đó nạp tiền ảo vào tài khoản của tổ chức sở hữu sàn giao dịch mục đích là mua tiền ảo nội bộ với các tên gọi khác nhau như “gem”, “xu”, “kim cương”, “thiện kim”,…

 Sau khi số lượng tiền ảo nạp đủ lớn, đối tượng đứng sau các sàn giao dịch sẽ đánh sập sàn hoặc đưa giá trị tiền ảo nội bộ (gem, xu, kim cương,…) tụt dốc không phanh, chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà khách hàng đã bỏ ra để mua tiền ảo. 

Mặc dù đã xảy ra rất nhiều câu chuyện lừa đảo liên quan đến tiền ảo nhưng hiện pháp luật Việt Nam vẫn chưa công nhận tiền ảo là phương thức thanh toán chính thống. Chính vì vậy, cơ quan nhà nước không có căn cứ để bảo vệ nạn nhân.

3. Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng

Việc tự lấy lại tiền khi bị lừa đảo qua mạng là một điều hết sức khó khăn. Chính vì vậy, khi bạn bị lừa mất một khoản tiền lớn hãy liên hệ ngay đến cơ quan chức năng để tố cáo lừa mạng qua mạng.

Việc đầu tiên đó chính là thu thập toàn bộ những thông tin như nội dung tin nhắn, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại của bên lừa đảo để tố giác với cơ quan chức năng.

Sau khi đã thu thập các thông tin một cách chính xác và đầy đủ, người bị hại hãy đến cơ quan công an để trình báo sự việc.

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như: 

  • Đơn trình báo sự việc
  • Chứng minh nhân dân/ CCCD
  • Chứng cứ và minh chứng.

4. Lừa đảo trên mạng bị phạt như thế nào

Vậy đối với những trường hợp lừa đảo trên mạng, bọn chúng sẽ bị xử lý như thế nào? Đây là câu hỏi mà nhiều người luôn thắc mắc. Vậy bọn lừa đảo sẽ bị phạt như thế nào?

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc mà người lừa đảo trên mạng với hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với xử phạt hành chính người vi phạm sẽ bị phạt từ 2.000.000- 3.000.000 với hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Đối với xử phạt hình sự

Nếu chiếm đoạt tài sản của người khác từ 2.000.000 – 50.000.000 sẽ bị phạt cải tạo hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

5. Dấu hiệu lừa đảo qua mạng

Nhằm tránh những thủ đoạn lừa đảo qua mạng, chúng tôi tổng hợp một vài dấu hiệu như sau:

  • Nhận quà hoặc tiền từ người nước ngoài quen qua mạng xã hội.
  • Hack Facebook sau đó nhắn tin mượn tiền hoặc nạp thẻ.
  • Thông báo về trúng thưởng tiền hoặc phần quà không rõ nguồn gốc.
  • Gửi link giả để đánh cắp tài khoản ngân hàng qua tin nhắn.
  • Chuyển nhầm tiền vào tài khoản và yêu cầu trả lại.
  • Đầu tư qua các sàn giao dịch điện tử.
  • Lợi dụng dịch bệnh hoặc các bệnh thường gặp để bán thuốc giả và yêu cầu chuyển tiền

Xem thêm: Lừa đảo vay tiền online

Tố cáo lừa đảo qua mạng ở đâu

Nếu bạn không may rơi vào trường hợp bị lừa đảo qua mạng bạn có thể nộp đơn tố cáo tại cơ quan chức năng có thẩm quyền như Công quan ở khu vực bạn sinh sống.

Lừa đảo qua mạng mới nhất

Hiện nay, hàng loạt những hình thức lừa đảo trên mạng diễn ra rất nhiều. Mặc dù đã được cảnh báo nhưng số người bị mắc bẫy vẫn hiện hữu.

Có thể kể đến trường hợp mới nhất của chị N.T.T ở Yên Bái. Trong mấy ngày vừa qua, chị T. nhận được tin nhắn số tài khoản cá nhân bị khóa cần nhập vào link http://argribank.xyz để thực hiện đăng kí lại. Vì liên quan đến tiền của mình nên chị không nghĩ gì mà ấn vào và điền thông tin tài khoản của mình. Sau khi nhấn gửi, ngay lập tức tài khoản của chị T. đã bị trừ tiền. 

“Tiền lương của tôi cứ như thế mà bay. Làm việc cả tháng trời mới được nhận lượng, vậy mà không ngờ chỉ vì phút nông nổi, không suy nghĩ mà tiền của tôi…” Chị T. ngậm ngùi chia sẻ.

Có thể nói, những chiêu trò cũ nhưng chỉ vì vài phút không tỉnh táo mà có thể bị mất sạch tiền.

Kết luận

Lừa đảo trên mạng hiện nay đang là một trong những vấn đề nan giải, vì vậy, bạn cần phải cập nhật thông tin thường xuyên để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here